เกี่ยวกับโรงเรียน ระดับการศึกษา สถิติผลสอบ คุณครูและเจ้าหน้าที่ การรับสมัคร ดาวน์โหลดแบบฟอร์มต่างๆ

เกี่ยวกับโรงเรียน

ประวัติความเป็นมา

โรงเรียนปิยะจิตวิทยา จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2530 เป็นโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษา สังกัดสำนักงานบริหารคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน โดยนางศิริลักข์ ศัลย์ศิริเป็นผู้รับใบอนุญาตและผู้จัดการ เพื่อจัดการศึกษาในระดับปฐมวัย

ต่อมาในปี พ.ศ. 2536 ได้ดำเนินการขออนุญาตขยายชั้นเรียนถึงระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และได้เปลี่ยนโอนผู้รับใบอนุญาตและผู้จัดการมาเป็น นางบุญเรือน นิลเจียรสกุล และนายรังสิต หร่มระฤก ตามลำดับ

ในปี พ.ศ. 2539 ได้มีการเปลี่ยนผู้จัดการมาเป็น นายสมพงษ์ อัศตรกุล

ในปี พ.ศ. 2544 โรงเรียนได้เปิดอาคารเรียนหลังใหม่

ในปี พ.ศ. 2546 โรงเรียนได้ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2008

วิสัยทัศน์

โรงเรียนปิยะจิตวิทยา จัดการศึกษาเพื่อพัฒนาผู้เรียนให้เติบโตเป็นคนดี มีความกตัญญูต่อบุพการี ต่อผู้มีพระคุณ ต่อชาติบ้านเมือง รู้จักหน้าที่ มีความรับผิดชอบทั้งต่อตนเองและสังคม

พันธกิจ

1. ส่งเสริมและพัฒนาผู้เรียนให้เป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้ที่มีคุณลักษณะอันพึงประสงค์
  2. ส่งเสริมและพัฒนาผู้เรียนให้มีทักษะกระบวนการคิดวิเคราะห์
  3. ส่งเสริมและพัฒนาผู้เรียนให้นำหลักคิดและหลักปฏิบัติตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในชีวิตประจำวัน
  4. ส่งเสริมการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ
  5. ส่งเสริมการพัฒนาบุคลากร ให้สามารถจัดการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  6. ส่งเสริมให้ผู้ปกครองและชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการเรียนรู้และสร้างบรรยากาศ สภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการเรียนรู้ของผู้เรียน

ปรัชญา

รู้หน้าที่ มีจรรยา วิชาดี

• รู้หน้าที่ หมายถึง รู้จักหน้าที่ของตนเอง ที่มีต่อตนเอง สังคม มีความรับผิดชอบภายในของเขต และ ความสามารถของตนเอง
  • มีจรรยา หมายถึง มีกิริยามารยาทดีเรียบร้อยตามขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมไทย มีความซื่อสัตย์สุจริต มีระเบียบ วินัย ปฏิบัติตนได้เหมาะสมกับสภาพการณ์
  • วิชาดี หมายถึง มีความรู้ในวิชาต่าง ๆ ดี มีความรู้รอบตัวกว้างขวาง ทันต่อเหตุการณ์ นำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

สีประจำโรงเรียน = เขียวและขาว

• สีเขียว คือ ความสดชื่น ร่มเย็น
  • สีขาว คือ ความสะอาด บริสุทธิ์